thiet ke web da lat tourdulichdalat

Tìm hiểu về đau bụng kinh nguyên phát

Thảo luận trong 'Ngoài Tỉnh Lâm Đồng' bắt đầu bởi Anginee, 12/2/18.

Lượt xem: 1,695

 1. Anginee

  Anginee Member

  Tham gia ngày:
  1/10/17
  Bài viết:
  41
  Đã được thích:
  0
  Raovatdalat.com.vn - Mỗi lúc tới kỳ kinh nguyệt, chị em có thể có thể xuất hiện những biểu hiện trước kỳ kinh như người cảm thấy khó chịu, mệt mỏi, đau lưng, đau bụng, đau tức ngực…Trong đó đau bụng kinh là trường hợp thường gặp và gây rất nhiều những phiền toái, khó chịu cho chị em. Đau bụng kinh có thể có hai cấp độ, đau bụng kinh nguyên phát cũng như đau bụng kinh thứ phát. Đau bụng kinh nguyên phát là hiện tượng thường thấy ở những chị em đàn bà, đặc biệt là những chị em dưới 25 tuổi, chưa lập gia đình hoặc chưa giao hợp. Đau bụng kinh nguyên phát thường không ảnh hưởng tới khả năng sinh sản, nhưng lại gây cho chị em rất nhiều những rắc rối, mệt mỏi đến sức khỏe. Vậy trường hợp đau bụng kinh nguyên phát là trường hợp như thế nào?

  [​IMG]

  Đau bụng kinh nguyên phát là gì?

  Các bác sĩ cho biết đau bụng kinh nguyên phát hay còn được gọi là đau bụng kinh cơ năng hay còn gọi là thống kinh, dùng để chỉ tình trạng đau bụng ở phần dưới hạ vị mỗi lúc sắp đến hoặc đang trong kỳ hành kinh. Bản thân người bệnh thường không nhìn thấy ra ở cơ quan sinh dục có bất kỳ những biến đổi bệnh lý gì nhưng vẫn bị đau bụng hành kinh. Đau bụng kinh nguyên phát được miêu tả là đau dữ dội, quằn quại, người mệt mỏi vã mồ hôi, mặt mày tái nhợt, bởi cơn đau kéo dài. Một số chị em khi bị đau bụng kinh còn sẽ bị tụt huyết áp, chóng mặt, nôn nao, tiêu chảy, mặt mày xanh xao. Đau bụng kinh nguyên phát hầu như do sinh lý gây bắt buộc, cũng như mức độ của các triệu chứng sẽ thay đổi.

  nguyên do làm đau bụng kinh nguyên phát.

  nguyên do cơ bản gây ra đau bụng kinh nguyên phát được xác định là do:

  Tử cung co thắt quá độ: áp lực co thắt của người đau bụng hành kinh có khả năng duy trì trong thời gian khá dài, lại không dễ thả lỏng hoàn toàn, cần tử cung có thắt quá độ gây ra đau bụng kinh.

  Tử cung co thắt không bình sẽ, khiến cơ nhẵn tử cung bị thiếu máu, dẫn đến đến co thắt thậm chí là co rút cơ tử cung, từ đó xuất hiện đau bụng hành kinh. Huyết áp cao là một trong những nhân tố quan trọng tạo thành sự co thắt không bình có khả năng của tử cung.

  Hàm lượng chất prostaglandin (PG) trong máu kinh nguyệt cũng như nội mạc tử cung tăng cao. Chất Prostaglandin E2 (PGE2) dẫn đến co thắt cơ tử cung. Nhiều thí nghiệm đã chứng minh hàm lượng PG trong máu người đau bụng kinh cao hơn người bình có khả năng. Những kích thích đó có khả năng dẫn đến sự co thắt không bình có thể của cơ tử cung, gây đau đớn.

  Ống dẫn trứng hẹp, khiến cho việc đẩy máu kinh ra ngoài gặp nhiều khó khăn, dẫn đến phải những cơn đau bụng quặn thắt kéo dài.

  [​IMG]

  Đau bụng kinh nguyên phát thường xảy ra ở những đàn bà tronng một hai năm đầu sau khi thấy kinh. Khoảng một vài năm sau chu kỳ kinh đi vào ổn định, trường hợp đau bụng kinh thường thuyên giảm dần. Trong một số tình trạng hiện tượng đau bụng kinh nó có khả năng kéo dài đến khi bạn lập gia đình.

  Đau bụng kinh nguyên phát có khả năng không ảnh hưởng gì đến sức khỏe nhưng mỗi khi tới kỳ kinh những cơ đau bụng kinh lại khiến chị em chẳng thể dẫn tới được việc gì, không hoạt động cũng như ăn uống được. Mỗi khi đến kỳ kinh chị em có thể bị áp lực, lo lắng do ám ảnh bởi các cơn đau bụng kinh. Hoạt động học tập, làm việc bị gián đoạn gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.
   

  Bình Luận Bằng Facebook